TOEIC là gì - Chứng Chỉ TOEIC - Kinh Nghiệm Luyện Thi TOEIC

Chứng chỉ TOEIC là gì? Những câu hỏi thường gặp trong quá trình ôn luyện thi TOEIC

Lược sử hình thành

Cục Trắc nghiệm Giáo dục (Educational Testing ServiceETS) Hoa Kỳ đã phát triển chương trình trắc nghiệm TOEIC dựa trên cơ sở tiền thân của nó là chương trình trắc nghiệm TOEFL, theo một đề nghị từ Liên đoàn Tổ chức Kinh tế Nhật Bản (Keidanren) kết hợp với Bộ Công thương Quốc tế Nhật Bản(MITI) (nay là Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI). Báo Asahi Shimbun đã phỏng vấn Yasuo Kitaoka, nhân vật trung tâm của đội ngũ có ý tưởng về chương trình trắc nghiệm TOEIC này. Do đó chương trình trắc nghiệm TOEIC có thể được xem là một chương trình lai Mỹ-Nhật.

Kì thi này được lập ra nhằm đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh của các đối tượng sử dụng ngôn ngữ này như một ngoại ngữ. Trước đây, chỉ có các công ty tập đoàn mới cần đến kì thi TOEIC, nhưng kì thi này hiện đã được phổ biến đối với các sinh viên vừa tốt nghiệp đại học vì điểm số TOEIC đóng vai trò quan trọng trong việc họ có được tuyển dụng hay không. Cần chú ý là chứng chỉ TOEIC chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Cấu trúc ban đầu

Khởi thủy, TOEIC là một bài kiểm tra trắc nghiệm bao gồm 200 câu hỏi. Những câu này chia đều cho hai phần – Nghe hiểu và Đọc. Bài thi kéo dài trong hai giờ. Mỗi thí sinh nhận được điểm độc lập cho hai phần thi nghe hiểu và đọc trên một thang điểm từ 5 đến 495 điểm. Tổng điểm cộng lại có thang từ 10 đến 990 điểm. Chứng chỉ TOEIC có 5 màu, tùy theo kết quả: cam (10-215), nâu (220-465), xanh lá cây (470-725), xanh da trời (730-855) và vàng (860-990).

Trong phần thi Nghe hiểu, các thí sinh phải lắng nghe các cuộc hội thoại ngắn, các câu, câu hỏi và các bài nói ngắn để trả lời câu hỏi. Phần này bao gồm 100 câu hỏi. Thí sinh sẽ hoàn tất phần thi Nghe hiểu này trong 45 phút.

Phần Đọc bao gồm 100 câu hỏi về đọc và chia làm 3 loại – câu chưa hoàn chỉnh, nhận ra lỗi sai, và đọc hiểu. Thí sinh có thể trả lời các câu hỏi trong phần này tùy vào tốc độ làm bài của mình. Thời gian để hoàn tất phần thì này là 75 phút.

Những kiến thức chuyên môn hay từ vựng không được đề cập đến trong kì thi TOEIC.

Những cải tiến mới

Sau một thời gian nghiên cứu, Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) đã thiết kế lại bài thi TOEIC, mang các đặc trưng của bài thi TOEIC cũ với thời gian thi, hình thức tổ chức thi và mức độ khó của đề thi không thay đổi. Thang điểm của bài thi TOEIC mới vẫn giữ nguyên và điểm số của hai bài thi TOEIC cũ và mới hoàn toàn tương thích nhau. Tuy nhiên, có cập nhật nội dung để duy trì tính khách quan, chính xác và hiệu quả của bài thi.

Việc đánh giá khả năng ngôn ngữ trong bài thi TOEIC mới được cải tiến bằng hệ thống câu hỏi phản ánh các ngữ cảnh cụ thể trong môi trường làm việc quốc tế hiện đại. Không phải tất cả các câu hỏi đều thay đổi, trong một số tình huống, thí sinh có cơ hội chứng minh khả năng ngôn ngữ của mình bằng cách lựa chọn câu trả lời phù hợp nhất với ngữ cảnh. Nói một cách khác, bài thi sẽ đánh giá tốt hơn phản ứng của thí sinh trong ngữ cảnh cụ thể tại nơi làm việc.

Bên cạnh đó, ETS tiếp tục duy trì tính chính xác và chất lượng của chương trình TOEIC nguyên bản. Thang điểm TOEIC vẫn không thay đổi (từ 5 đến 495 điểm cho mỗi phần thi Nghe hiểu và Đọc hiểu). Mức độ khó của bài thi TOEIC vẫn được giữ nguyên. Nhiều loại câu hỏi cũng không thay đổi.

Điểm khác biệt cơ bản

Mặc dù phiên bản mới vẫn giữ một số đặc điềm cơ bản như Thời gian thi: 2 giờ (Đọc hiểu: 75 phút, Nghe hiểu: 45 phút), Số lượng câu hỏi: 200 câu, Mức độ khó của bài thi TOEIC không đổi, Thang điểm giữ nguyên, nhưng vẫn có một số khác biệt.

Phần thi Mục thi Phiên bản cũ Phiên bản mới Ghi chú
NGHE Câu hỏi hình ảnh 20 câu 10 câu
  • Giảm số câu hỏi hình ảnh
  • Sử dụng giọng đọc tiếng Anh với các ngữ âm khác nhau, như: Anh – Mỹ, Anh – Anh, Anh – Canada và Anh – Úc.
  • Câu hỏi không chỉ được viết mà còn được đọc qua băng casset
  • Thay các câu hỏi riêng lẻ bằng nhóm các câu hỏi
Hỏi và trả lời 30 câu 30 câu
Hội thoại ngắn 30 câu (30 đoạn hội thoại, mỗi đoạn hội thoại có một câu hỏi tương ứng) 30 câu (10 đoạn hội thoại, mỗi đoạn có 3 câu hỏi)
Cuộc nói chuyện ngắn 20 câu (có từ 6 đến 9 đoạn, tương ứng từ 2 đến 4 câu hỏi cho mỗi đoạn) 30 câu (10 đoạn, mỗi đoạn có 3 câu hỏi)
ĐỌC Hoàn thành câu 40 câu 40 câu
  • Lược bỏ các câu hỏi của phần Tìm lỗi trong câu
  • Thêm loại câu hỏi Hoàn thành đoạn văn
  • Gộp nhóm câu hỏi đọc hiểu dựa trên 2 đoạn văn có chủ đề liên quan
Hoàn thành đoạn văn 20 câu (Tìm lỗi trong câu) 12 câu hỏi (gồm 4 đoạn văn, mỗi đoạn 3 câu hỏi tương ứng)
Đọc hiểu 40 câu 48 câu (đoạn đơn: 28 câu, đoạn kép: 20 câu)

Ngoài ra, còn có thêm một sự thay đổi khác nữa về ngữ âm trong phần nghe hiểu. Sẽ có một số ví dụ về giọng Anh – Mỹ (Bắc Mỹ), giọng Anh – Canada, giọng Anh – Anh và giọng Anh – Úc. Những ngữ âm này xuất hiện không đáng kể nhưng phản ánh những kiểu giọng tiếng Anh khác nhau đã được đào tạo và sử dụng trong môi trường làm việc quốc tế, chú trọng đến các ngữ cảnh ngôn ngữ cụ thể. Chính vì vậy đòi hỏi người học phải có phương pháp tổng hợp và khả năng nhận biết, tích hợp thông tin.

Kỳ thi TOEIC ngày nay

Mỗi năm có khoảng hơn 3 triệu người tham dự kì thi TOEIC, điều này đã nâng tầm quan trọng của kì thi và làm cho nó trở thành một kì thi tiếng Anh phổ biến nhất ngày nay. Kì thi TOEIC được các khách hàng công ty quan tâm đặc biệt. Những doanh nghiệp này dựa vào điểm số TOEIC làm tiêu chuẩn tuyển dụng nhân viên và quyết định thăng chức hay tiến cử một nhân viên nào đó tu nghiệp nước ngoài.

Các trường Đại học và các trường ngoại ngữ dùng bài kiểm tra TOEIC để đánh giá sự tiến bộ trong việc học tiếng Anh đối với các sinh viên của họ, kì thi xếp lớp và cấp cho sinh viên một Tín chỉ có giá trị quốc tế.

Chứng chỉ TOEIC & Những câu hỏi thường gặp trong việc học TOEIC và Luyện Thi TOEIC

Hiện nay, chứng chỉ TOEIC là một trong số những chứng chỉ phổ biến và được sử dụng rộng rãi tại hơn 150 quốc gia trên thế giới, là bài thi uy tín nhất được hơn 14000 tổ chức sử dụng để đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Tại Việt Nam, nó còn được sử dụng làm chuẩn đầu ra tại hơn 127 trường Đại học, Cao đẳng, hệ thống trường nghề và là tiêu chuản tuyển dụng và đánh giá tại hơn 350 tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp lớn trên toàn quốc.

Có rất nhiều em có ý định đi học Toeic hoặc đang luyện thi Toeic nhưng vẫn chưa biết nhiều thông tin liên quan tới kì thi TOEIC. Vậy hôm nay cô sẽ cung cấp cho các em thông tin thông qua việc giải đáp các câu hỏi thường gặp.

Nhưng trước khi đi vào phần giải đáp thắc mắc thì chúng ta sẽ phải biết khái niệm Toeic là gì đã nhé :)

TOEIC – Test Of English for International Communication – là chương trình thi cấp chứng chỉ nhằm đánh giá khả năng giao tiếp và làm việc trong môi trường Anh ngữ quốc tế. Được sử dụng rộng rãi như một điều kiện cần cho nhân sự thời đại mới.

 

Phần 1: Một số thắc mắc xoay quanh kì thi TOEIC

questions-answers2

1. Thi TOEIC ở đâu?

Hiện nay tại Việt Nam mới có duy nhất IIG Vietnam cung cấp thi và cấp bằng chuẩn quốc tế về TOEIC với 03 cơ sở tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Trong đó trụ sở chính là tại Hà Nội: 75 Giang Văn Minh – Ba Đình

Các em có thể xem danh sách các điểm thi Toeic tại link sau: http://www.iigvietnam.com/vi/test-site/toeic.html

 

2. Quy trình đăng kí dự thi?

Các em có thể download tài liệu hướng dẫn dự thi Toeic

Trong file này có nói chi tiết các nội dung liên quan tới quy trình như: thời gianđịa điểm thi Toeic; quy trình thủ tục tham gia thi toeic; lệ phí thi Toeic

 

3. Có bao nhiêu câu hỏi trong đề thi TOEIC?

100 câu hỏi cho kĩ năng Nghe (Listening) và 100 câu hỏi cho kĩ năng Đọc (Reading). Tất cả các câu hỏi đều là câu hỏi lựa chọn. Các em sẽ lựa chọn một câu trả lời đúng trong số ba hoặc bốn lựa chọn.

 

4. Khi đi thi TOEIC thì em được mang gì vào phòng thi?

Bài thi sẽ được làm bằng bút chì. IIG Việt Nam sẽ phát cho mỗi người một bút chì có tẩy để sử dụng trong phòng thi. Tất cả các vật dụng khác sẽ không được phép đưa vào phòng thi.

 

5. Có được nghỉ giải lao giữa hai phần thi Nghe và Đọc trong khi làm bài thi TOEIC?

Không

 

6. Nếu em cần đi toilet trong lúc làm bài thi thì phải làm thế nào?

Không có thông tin nói về việc này, nhưng có lẽ các em vẫn có thể đi toilet trong lúc làm bài thi Đọc (Reading). Tuy nhiên, thí sinh thường thiếu thời gian làm bài nên việc này có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả điểm thi của em. Do đó, em không nên uống quá nhiều nước trước khi thi.

 

7. Em có được ăn uống trong khi thi không?

Không, các em không được phép mang thức ăn và đồ uống vào phòng thi. Điều này cũng có nghĩa là em không được nhai kẹo cao su hay ăn kẹo.

 

8. Sau bao lâu thì em nhận được kết quả thi Toeic?

– Tại Việt Nam thì sau 5-10 ngày các em sẽ nhận được kết quả điểm thi của mình.

 

9. Chuyện gì xảy ra nếu em đến thi muộn?

– Các em sẽ không được phép vào khu vực thi và không được hoàn tiền. Các em cũng sẽ không thể thi vào ngày khác nếu không tiếp tục nộp đủ lệ phí. Hãy đảm bảo là em có mặt ít nhất 30 phút trước giờ có mặt được thông báo.

 

10. Nếu làm bài kém, em có được nhận chứng chỉ không?

– Vì không có mức điểm đỗ hay trượt trong bài thi TOEIC nên tất cả mọi người đều có chứng chỉ.

 

11. Sau 2 năm, điểm thi TOEIC của em không còn giá trị ư?

– Vẫn còn giá trị. Một khi đã thi TOEIC, em có thể ghi điểm số đó vào hồ sơ xin việc mãi mãi, nhưng nhà tuyển dụng có thể nghi ngờ về điểm số cũ và Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì khuyên em nên thi lại sau hai năm vì năng lực của em có thể đã khác.

 

12. Điểm số TOEIC ở mức nào là đủ để có một công việc cần giao tiếp bằng tiếng Anh?

– Mặc dù vài công việc như phiên dịch viên yêu cầu số điểm Toeic từ 800 hoặc hơn, nhưng số điểm trên 300 đã thể hiện khả năng sử dụng tiếng Anh cơ bản ở nơi làm việc. Tùy thuộc vào tính chất công việc mà yêu cầu về điểm Toeic tại mỗi nơi là khác nhau. Do đó các nhà tuyển dụng thường đưa yêu cầu rõ ràng về năng lực sử dụng tiếng Anh trong các thông báo tuyển dụng.

 

Phần 2: Một số câu hỏi liên quan về việc “Luyện thi Toeic

Phần 3: TOEIC và TOEFL

—————————–

Tìm hiểu thêm về

Luyện Thi TOEIC – Bảng Mô Tả Ý Nghĩa Điểm Thi TOEIC

Dodungclass fanpage
Thông tin khóa học