time postAugust 6, 2013

Video tiếng Anh hay – Severn Suzuki Speech in Rio Summit 1992

severn-suzuki-earth-summit-rio-1992

Trên đây là 1 video clip tiếng Anh khá nổi tiếng nói về vấn đề bảo vệ môi trường – một thông điệp, một lời cổ động, kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ thiên nhiên, Trái Đất, bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta. Hi vọng rằng các bạn sau khi xem xong clip, bên cạnh việc hiểu nội dung truyền tải, chúng ta cũng đừng quên học thêm được từ vựng, cách phát âm của các từ có trong clip để bổ trợ thêm cho quá trình học tiếng anh và luyện thi Toeic của mình nhé.

Một số thông tin về đoạn clip

+ Bà Severn Cullis-Suzuki, nhân vật chính trong clip, sinh năm 1979, là một nhà hoạt động môi trường, diễn giả, nhà viết sách người Canada. Bài phát biểu trên được bà nói tại Hội nghị Trái đất năm 1992 khi mới 12 tuổi.

+ 9 tuổi, bà đã thành lập Tổ chức Trẻ em môi trường của (ECO). Từ những việc nhỏ như bán bánh quy, nước chanh nhằm gây quỹ, bà cùng với các thành viên trong nhóm Michelle Quigg, Vanessa Suttie, và Morgan Geisler đã quyên góp được 26.000 USD (tương đương 520 triệu VNĐ), làm lộ phí cho hành trình đến với Hội nghị Trái đất được tổ chức tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil – cách nơi mình sống 8.000km để nói về các vấn đề môi trường từ góc độ thanh thiếu niên.

+ Sau khi trở về nhà từ Rio de Janeiro, Suzuki vẫn tiếp tục các hoạt động tuyên truyền không mệt mỏi nhằm đem đến một cái nhìn đầy đủ về những gì con người có thể làm để thay đổi thế giới. Bà đã tham dự rất nhiều hội nghị để học hỏi, giao lưu và nêu lên hàng loạt quan điểm của mình về những điều cần sửa đổi, kèm hành động cần thực hiện. Bài phát biểu của bà tại các trường Đại học luôn được các sinh viên ủng hộ rất nhiệt tình và sau đó, bà luôn tổ chức những chương trình rất thiết thực để nâng cao tính hiệu quả của bài phát biểu.

+ Theo quan điểm đã thay đổi cùng thời gian của mình, bà tin rằng việc cứu cả thế giới không thể chờ sự lên tiếng từ những nhà chức trách mà phải bắt đầu từ mỗi cá nhân. Mỗi người phải tự ý thức được trách nhiệm rồi tìm cách tự thay đổi các thói quen xấu của mình. Phương châm “chúng ta là những người tạo nên sự thay đổi mình cần” được cô áp dụng bao năm qua, thì giờ đây, cô tin rằng mọi người cũng có thể làm điều tương tự.

+ Bà tin rằng nếu mỗi người tự ý thức thay đổi bản thân thì chắc chắn, thế giới cũng sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Đã gần 20 năm kể từ ngày Suzuki đứng trên bục nói lên suy nghĩ của mình. Bài phát biểu của bà vẫn được truyền tay như một tấm gương cho những người trẻ dám đứng lên, cổ vũ tinh thần dám nghĩ dám làm cho thế hệ tương lai, vì một môi trường trong sạch.