time postJanuary 8, 2015

TOP 10: CÂU HỎI THƯỜNG GẶP TRONG PHỎNG VẤN XIN VIỆC VÀ HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI HIỆU QUẢ

10 common question&answer thumb

<3 Đỗ Dung Class – Luyện Thi TOEIC – Tiếng Anh Giao Tiếp <3

Để xin được công việc mong muốn thì cửa ải quan trọng nhất chúng ta phải vượt qua là buổi phỏng vấn. Cho dù hồ sơ của chúng ta có ấn tượng đến đâu thì mọi việc đều trở nên vô nghĩa nếu bạn không qua được buổi trả lời phỏng vấn. Việc rất quan trọng để chúng ta có một buổi trả lời phỏng vấn tốt là chúng ta cần có sự chuẩn bị thực sự kỹ lưỡng. Trong phần lớn của buổi phỏng vấn thì hầu hết các ứng các ứng cử viên đều nhận được những câu hỏi thường gặp và tương tự nhau mà nó có thể chỉ hơi khác nhau về cách biểu đạt một chút xíu. Vậy nếu các em chuẩn bị đi trả lời phỏng vấn xin việc thì hãy đọc 10 câu hỏi thường gặp nhất trong sau đây để có thể chuẩn bị câu trả lời và trả lời trong giao tiếp tiếng Anh của mình một cách tốt nhất nhé. Chúc các em thành công!

10 common question&answer 1

  1. Bạn hãy giới thiệu đôi chút về bản thân mình?

Câu trả lời cho câu hỏi này là thực sự là kể cho nhà tuyển dụng rất nhiều điều về bản thân bạn. Để trả lời câu hỏi này một cách hiệu quả bạn phải trả lời sao cho ngắn gọn, cô đọng, tự tin nhưng nhớ là đừng quá tự kiêu tự cao tự đại. Nên nhớ là câu trả lời nên dài ít nhất là 1 phút và dài nhất là 3 phút. Nếu thời gian bạn trả lời dài hơn 3 phút thì nhà tuyển dụng sẽ dần mất đi sự tập trung với những gì bạn nói. Để trả lời câu hỏi này bạn nên bắt đầu bằng việc nói về nơi bạn sinh ra và lớn lên. Quá trình học tập của bạn và những kinh nghiệm đi làm liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển.

2. Điều gì cho thấy là bạn xứng đáng với vị trí này?

Đây là một câu hỏi phức tạp và khá rắc rối để trả lời. Bạn không muốn mang tiếng là khoe khoang khoác lác nhưng đồng thời bạn lại muốn thể hiện những năng lực, những yếu tố mà khiến bạn trở nên nổi trội và tốt hơn những ứng cử viên khác. Để trả lời cho câu hỏi này thì đừng tập trung vào những điểm “phẩy” và vào việc bạn đã tốt nghiệp trường nào. Thay vì đó thì hãy tập trung vào những kỹ năng mà tạo nên giá trị tốt đẹp và đặc biệt của bản thân bạn mà qua đó giúp bạn trở thành ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí mà họ đang tuyển dụng. Nhớ rằng câu trả lời của bạn phải thể hiện được những năng lực mà họ cần trong bản thông báo tuyển dụng mà nhà tuyển dụng đã thông báo từ trước.

10 common question&answer 2

3. Tại sao bạn lại rời bỏ công việc cũ?

Đừng bao giờ nói xấu về công ty cũ và ông chủ cũ khi bạn trả lời câu hỏi này. Việc công ty cũ  thật sự khiến cho công việc của bạn trở nên bế tắc hay không thì không hề quan trọng. Nếu bạn chia sẻ những điều đó thật sự là không thích hợp và không chuyên nghiệp. Điều này sẽ chỉ làm cho bạn dễ dàng trở nên không phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển. Nếu bạn thật sự bỏ công việc cũ vì bạn không thích ông chủ cũ thì bạn chỉ cần chia sẻ rằng bạn và công ty cũ không cùng quan điểm trên khía cạnh công việc. Hãy chắc chắn rằng bạn đã có 1 dẫn chứng cụ thể và rõ ràng trong đầu. Để trả lời câu hỏi này một cách tốt nhất, bạn hãy nói rằng: ở công ty cũ không đủ cơ hội cho bạn phát triền sự nghiệp và kỹ năng chuyên môn của bạn. Đồng thời bạn cũng không bao giờ trả lời rằng là do công ty trả lương cho bạn thấp hay không như mong đợi. Điều đó sẽ khiến cho nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn làm gì cũng chỉ vì tiền.

4. Bạn sẽ thể hiện bản thân mình như thế nào?

Giống như rất nhiều câu phỏng vấn khác thì câu hỏi này yêu cầu bạn thể hiện bản thân. Bạn nên hết sức cẩn thận khi đi trên cái ranh giới giữa sự khoe khoang và sự thể hiện bản thân. Đừng quá ngắn gọn nhưng cũng đừng quá dài dòng để khiến nhà tuyển dụng dần mất đi sự tập trung vào câu trả lời của bạn. Để trả lời cho câu hỏi này hãy đưa ra 3 điểm đặc trưng và phát triển nó với những ví dụ cụ thể và rõ ràng. Nếu bạn nghĩ rằng thành thật là một trong những điểm tốt nhất của bạn thì bạn nên diễn tả một tình huống trong cuộc sống của bạn mà trong tình huống đó bạn đã hành sử vô cùng chân thành với ai đó và và thậm chí chính việc này khiến bạn lỡ mất một cơ hội quan trọng ví dụ như cơ hội thăng tiến quan trọng.

10 common question&answer 3

5. Điểm yếu nhất của bạn là gì?

Hãy hạn chế những câu trả lời như” Tôi làm việc quá chăm chỉ” hoặc “vấn đề của tôi là thường không hoàn thành nhiệm vụ” Những câu trả lời đó quá sáo rỗng hoặc quá dập khuôn. Những người kém cỏi thường có những câu trả lời như vậy. Bạn cần có câu trả lời đáng tin và đáng để ghi nhớ. Hãy chân thành khi nói về những điểm yếu của bạn nhưng hãy đi kèm với những giải pháp mà bạn đã áp dụng để cải thiện và hoàn thiện bản thân. Ví dụ như bạn có thể nói rằng bạn không phải là người có khả năng giao tiếp chỗ đông người một cách đặc biệt. Tuy nhiên, bạn cần bổ sung cho câu trả lời đó như: Tôi cũng đã cố gắng cải thiện và cảm thấy thoải mái hơn khi ở trên sân khấu bằng cách tham gia những hoạt động thuyết trình cùng cuộc họp với Toastmaster, làm tình nguyện viên cho những buổi nói chuyện công chúng hay thậm chí là tham gia những khoá học thuyết trình. Những nhà tuyển dụng luôn yêu thích những ứng cử viên dám cải thiện bản thân mình.

6. Điểm mạnh nhất của bạn là gì?

Câu hỏi này luôn đi theo cùng câu hỏi điểm yếu nhất của bạn là gì? Hãy trả lời những điểm tích cực nhất của bạn. Đồng thời đưa ra những dẫn chứng cụ thể để diễn tả việc bạn đã áp dụng điểm mạnh đó vào công việc như thế nào. Bạn nên đưa ra điểm mạnh mà có thể áp dụng vào công việc. Ví dụ: nếu bạn là kế toán thuế, thì điểm mạnh của bạn nên là “cẩn thận, kỹ lưỡng và tỉ mỉ”

10 common question&answer 4

 

7. Cho đến nay thì điều gì/việc gì/cái gì là thành quả lớn nhất của bạn?

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn đừng liệt kê ra những thành quả của bạn ở trường cấp 3. Nếu bạn đã tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học thì việc đưa ra những chiến công mà bạn đã đạt được là chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu bạn đã ra trường và đi làm trong vài năm thì bạn cần đưa ra được những thành quả liên quan đến sự nghiệp của bạn. Và hy vọng là liên quan đến công việc mà bạn được xin vào. Bạn có thể thêm gia vị cho những thành quả này nhưng cần chắc chắn rằng không nên “cơi nới” nó ra quá nhiều. Dưới đây là một số ví dụ:

a) Là người hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên (trong các công ty bán hàng hoặc công ty liên quan đến việc bạn đang phỏng vấn)

b) Cài đặt hệ thống mà giúp tích kiệm tiền cho công ty hoặc mang lại cho công ty nhiều doanh thu hơn

c) Có những huân chương hoặc phần thưởng vì là người dẫn đầu trong công ty

d) Đại tu hoặc làm mới những hệ thông hay chiến lược đã xưa cũ

Nên nhớ rằng thành quả không cứ phải là những gì bạn được ban tặng. Mà nó còn là những cột mốc lịch sử hay những chiến công mà của mình mà bạn nghĩ rằng nó rất đang lưu ý.

8. Bạn đánh giá thành công như thế nào?

Thành công mang lại những ý nghĩa khác nhau cho mỗi người. Vì vậy không có câu trả lời đúng hay sai cho câu hỏi này. Nhưng chắc chắn là bạn nên nói một chút thành đạt trong công việc và thành đạt trong cuộc sống cá nhân. Có một số ví dụ gợi ý trả lời cho các bạn dưới đây:

a) Ở cấp độ chuyên nghiệp, thành công có nghĩa là tôi được làm việc với những người mà đam mê với những gì họ làm và yêu cái việc đi làm mỗi ngày. Ở cấp độ cá nhân, thành công có nghĩa là tôi có thể mang lại cuộc sống thoải mái hơn để họ không bao giờ phải lo lắng về tiền bạc nữa.

b) Thành đạt trong công việc có nghĩa là tôi yêu công việc của tôi và tôi làm một số việc mà không cần phải đánh đổi lấy bất cứ thứ gì. Rất ít người có thể trải qua một cuộc đời với công việc mà họ yêu thích. Và tôi muốn trở thành 1 trong số ít đó.

c) Thành công với tôi nghĩa là tôi có thể đạt được những thành quả cho những mục tiêu mà tôi đã đặt ra khi tôi còn là một đứa trẻ. Tôi mong ước trở thành bác sĩ khi còn là một đứa trẻ và bây giờ đây tôi xin được làm việc cho bệnh viên của anh/chị. Một trong những bệnh viện có uy tín nhất trên thế giới và tôi có thể nói răng tôi đang trên con đường dẫn đến thành công.

 

10 common question&answer 5

 

9. Tại sao bạn lại tìm công việc mới?

Cách trả lời tốt nhất cho câu hỏi này là nhấn mạnh vào nhu cầu phát triển sự nghiệp của bạn. Bạn không nên bóng gió ám chỉ thực tế công ty cũ của bạn không trả mức lương như bạn mong muốn. Bạn nên điều chỉnh câu trả lời của bạn theo hướng đi của sự nghiệp.Dưới đây là một số câu trả lời ví dụ:

a) Công ty cũ của tôi hơi nhỏ và thiếu đi tiềm năng phát triển mà tôi đang tìm kiếm.

b) Công ty cũ của tôi không đồng ý cho tôi phát triền hơn vị trí hiện tại của tôi.

c) Tôi không đồng tình với đường lối và đạo đức của công ty cũ và tôi đã quyết định rằng đây là thời điểm để tách ra.

10. Bạn có câu hỏi nào dành cho tôi không?

Tất cả những người phỏng vấn thường hỏi câu hỏi này vào phần cuối của buổi phỏng vấn. Và đây là cơ hội để bạn thể hiện sự ham học hỏi và sự háo hức đối với công việc của công ty. Bạn nên chuẩn bị những câu hỏi thông minh tinh tế để hỏi nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi ví dụ cho bạn:

a) Kế hoạch của công ty trong 5 năm tới là gì?

b) Liệu công ty có kế hoạch giới thiệu sản phẩm mới vào năm tới?

c) Nhân viên sẽ có cơ hội tham gia những buổi tập huấn hoặc những lớp đào tạo để cải thiện kỹ năng dành cho công việc chứ?

d) Công ty mong đợi gì ở tôi trong tháng đầu tiên?

e) Tổ chức được thiết lập như thế nào? Đội mà tôi sẽ làm việc có lớn không?

f) Nếu tôi được tuyển  thì trong tương lai gần, tôi có cơ hội để giữ vai trò lãnh đạo không?

g) Công ty đánh giá và đo lường năng suất lao động của nhân viên như thế nào?

 

Đọc thêm:

GƯƠNG SÁNG: BẠN NGUYỄN HẢI YẾN – SINH VIÊN NĂM CUỐI ĐẠI HỌC KINH DOANH VÀ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI- HỌC VIÊN LỚP TOEIC B 0908 – ĐẠT 945 ĐIỂM THI TOEIC – TĂNG 235 ĐIỂM SO VỚI ĐẦU VÀO

NHỮNG CỤM TỪ KINH ĐIỂN HAY GẶP NHẤT TRONG ĐỀ THI TOEIC

34 mẹo rất quan trọng giúp các em dành chiến thắng trong các buổi trả lời phỏng vấn

 

895/990 – TĂNG 350 ĐIỂM SO VỚI THI ĐẦU VÀO – THÀNH TÍCH ẤN TƯỢNG CỦA BẠN BÙI PHẠM HUY ANH – NHÂN VIÊN NGÂN HÀNG SEABANK – CỰU SINH VIÊN ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNG – HỌC VIÊN LỚP LUYỆN THI TOEIC B 1706 VỪA ĐẠT ĐƯỢC THỜI GIAN VỪA QUA

Categories Game học từ vựng, Recent Announcement | Posted on January 8, 2015

Tags: