time postJanuary 19, 2015

ĐỊNH LUẬT NẤM – THÍCH NGHI VỚI MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC MỚI? (Phần 2)

FullSizeRender
Bước vào môi trường làm việc là cả 1 sự thay đổi lớn đối với rất nhiều sinh viên mới ra trường. Có người thì có thể thích ứng nhanh chóng sự thay đổi này để phát triển được sự nghiệp của bản thân, tìm được niềm yêu thích trong công việc. Nhưng có những người thì lại cảm thấy chán nản và mệt mỏi.
Muốn thay đổi môi trường thì bắt buộc phải thích nghi với môi trường trước..
Nhưng làm thế nào để thích nghi?
Nếu các em chưa tìm được câu trả lời chính xác cho câu hỏi này thì hãy đọc tiếp phần 2 của Định luật Nấm nhé!

Còn bạn nào chưa biết ĐỊNH LUẬT NẤM là gì thì xem ở link sau các em nhé:

http://dodungclass.com/home/dinh-luat-nam-phan-1-khai-luoc-va-phan-tich-dinh-luat-nam.toeic

ĐỪNG CHỜ ĐỢI MÔI TRƯỜNG THÍCH NGHI VỚI BẠN

Rất nhiều sinh viên đại học vừa mới bước vào môi trường công tác hoặc chuẩn bị bước vào môi trường công tác đều có xu hướng không thích nghi với môi trường này lắm. Đa phần sinh viên mới tốt nghiệp khi đi làm mới phát hiện ra giữa ước mơ và hiện thực vẫn còn tồn tại khoảng cách rất xa. Một người vào làm việc ở một công ty không vừa ý hay bị phân công vào một cương vị không được lý tưởng cho lắm thì khi làm việc cũng chẳng thú vị gì thậm chí thấy công việc hết sức nhàm chán. Nhất định người đó sẽ nảy sinh cảm giác về một tương lai mù mịt. Nếu như thu nhập lại không cao nữa thì anh ta lại càng chán, lúc này định luật nấm mới kiểm tra khả năng thích nghi của anh ta. Có một lời khuyên chân thành của những người đi trước: Muốn thay đổi môi trường thì bắt buộc phải thích nghi với môi trường trước.

Năng lực thích nghi với môi trường là một trong những nền tảng cơ bản mà mỗi sinh viên đều được trang bị. Sinh viên bắt đầu bước vào xã hội bắt buộc phải học cách thích nghi môi trường mà không đợi môi trường thích nghi với mình. Vậy làm thế nào để thích nghi với môi trường? Dưới đây là một vài ý kiến của nhà tâm lý học, để mọi người cùng tham khảo:

Chủ động tham gia và sinh hoạt xã hội.

Qua các tiếp xúc xã hội như quan hệ qua lại với người, giao lưu học thuật, hoạt động nghệ thuật… vừa có thể mở rộng và phát triển kinh nghiệm sống của bản thân, lại có thêm cơ hội học hỏi và thể hiện từ trong các hoạt động tập thể. Chúng ta không thể không ở trong xã hội, chỉ cần mạnh dạn tiếp xúc thì có thể gặt hái được nhiều thành quả.

Học cách giải quyết các mối quan hệ xã hội.

Nơi nào có người là nơi đó có quan hệ xã hội và tồn tại mâu thuẫn. Điều này bao gồm cả quan hệ cấp trên cấp dưới, giữa các khách hàng với nhau, giữa bạn làm ăn, giữa các đồng nghiệp… Học cách giải quyết các mối quan hệ xã hội là bài học tu dưỡng tất yếu của mỗi người.

Thản nhiên đối mặt với môi trường thực tế, dễ dành thích nghi với mọi biến đổi.

Con người hiện đại luôn muốn nhanh chóng thích nghi với những biến đổi của xã hội một cách thuận lợi. Cũng cần phải bảo vệ những mối quan hệ tốt đẹp với môi trường hiện tại, đối mặt với hiện thực bằng thái độ khách quan, bình tĩnh khi xem xét sự việc, dùng phân tích có lý để giải quyết vấn đề, kịp thời điều chỉnh tâm lý, thích nghi tốt với hoàn cảnh.

Cần có tính dân chủ

Tính dân chủ lấy sự bình đẳng làm nền tảng, chú ý tuân thủ pháp luật, thực hiện lời hứa, bảo vệ quyền lợi mọi người, không tuỳ tiện xúc phạm người khác. Tiếp nhận người khác, vui vẻ học hỏi người khác, lắng nghe ý kiến người khác, thừa nhận và tôn trọng tính chủ động, độc lập của người khác. Tính cách này hết sức quan trọng đối với sự thích nghi xã hội.

Tăng cường kỹ năng sống và tri thức của con người.

Xã hội hiện đại là xã hội bùng nổ tri thức và biến đổi nhanh chóng vì vậy yêu cầu con người hiện đại phải đi qua con đường giáo dục chính quy hoặc không chính quy. Cần phải thường xuyên nâng cao tri thức và kỹ năng sống của bản thân, bước kịp thời đại, xứng đáng với địa vị xã hội và nghề nghiệp.

Học tập nắm vững yêu cầu nhân tố nghề nghiệp cơ bản

Những đơn vị, doanh nghiệp khác nhau đều có những yêu cầu và điều cấm kị không giống nhau trong nguyên tắc nghề nghiệp như ăn mặc, nói năng (bao gồm từ ngữ, âm thanh, hình thể), xưng hô.v.v. Cần ra sức tìm hiểu và học hỏi để một khi bước ra xã hội là đã có thể nhanh chóng thích nghi với yêu cầu của môi trường, nghề nghiệp.

Cần có khiếu hài hước

Cảm giác hài hước chính là chúng ta có thể nhìn ra những điều tức cười của bản thân mình và cũng thể cười những lỗi lầm của bản thân. Như vậy, một mặt có thể giải tỏa được tinh thần căng thẳng để làm tan những trạng thái bức xúc; mặt khác cũng có thể giảm đi những nỗi khổ trong lòng, hóa giải được mâu thuẫn hoặc những quan hệ xã hội căng thẳng.

Thích nghi với môi trường là một kỹ năng cũng là một nghệ thuật, nếu như vận dụng tốt thì có thể sẽ được vui vẻ hạnh phúc.

Categories Kỹ năng, Recent Announcement | Posted on January 19, 2015

Tags: