time postSeptember 5, 2016

5 Mẹo tuyệt vời để thành công TOEIC Listening

that_thing_you_are_writing_is_awesome copy

Nghe rất dễ đúng không?

Bạn luôn tiếp nhận âm thanh ngày qua ngày.

Điều đó có nghĩa là TOEIC Listening (kỹ năng Nghe) cũng sẽ dễ dàng thôi, bạn có nghĩ vậy không?

 

Thực chất, tương đối khó khăn để có thể vượt qua bài kiểm tra TOEIC Listening với điểm số cao❗

Listening là một kỹ năng tiếp thu, cần nỗ lực và luyện tập. Bài thi TOEIC có phần thi Listening dài đòi hỏi bạn phải giữ tập trung trong suốt khoảng thời gian thi.

Và không chỉ nghe khái quát. Bạn còn phải hiểu từ vựng, ngữ pháp, ngữ điệu, trọng âm và sự khác biệt giữa các thanh âm. Tất cả cùng lúc để hiểu nội dung của cuộc hội thoại!

Phần lớn mọi người đều đồng ý rằng nếu muốn làm thật tốt bài thi TOEIC, bạn cần phải cải thiện không chỉ những kỹ năng ngôn ngữ căn bản mà còn thêm cả những kỹ năng khi đi thi.

Nhưng đừng lo! Với cách luyện tập đúng đắn, bạn có thể vượt qua! Dưới đây là năm mẹo để giúp bạn thành công phần thi TOEIC Listening!

 

1. Luyện tập bài kiểm tra dưới áp lực như bài thi thật

Lúc bạn chuẩn bị cho bài thi TOEIC thì điều quan trọng là bạn luyện tập như đang làm bài thi thực sự. Có nghĩa rằng bạn làm bài với cùng một thời gian cho phép như bạn đang ngồi trong phòng kiểm tra thật. Vậy nên bạn phải thực hiện tất cả các phần của bài thi để làm quen với quá trình chuyển tiếp nhanh, tốc độ nhanh và bẫy có thể xuất hiện đâu đó trong bài.

Mẹo còn dạy bạn làm thế nào để quản lí thời gian, một điều đặc biệt quan trọng cho phần thi Listening bởi vì bạn sẽ không thể điều khiển được tốc độ của các câu hỏi. Nhưng không có nghĩa là bạn phải bắt đầu bài kiểm tra đầy đủ ngay từ ngày đầu tiên luyện tập! Nếu bạn chưa từng làm bài thi như thế này bao giờ, sẽ rất tốt khi bắt đầu bằng cách xây dựng sự tự tin trước, và tiếp nhận một số ý tưởng liên quan đến cấu trúc của bài kiểm tra. Hãy theo những cách sau đây:

? Làm thử những bài thi Listening mẫu, bắt đầu bằng việc dừng đoạn thu âm sau mỗi câu hỏi.

? Chọn câu trả lời mà bạn cho là đúng rồi sau đó kiểm tra lại xem có chuẩn xác không.

? Hãy chắc chắn bạn biết tại sao câu này đúng hay câu kia sai.

? Dần dần đẩy nhanh tốc độ bằng cách làm bài mà không cần phải tạm dừng đoạn thu âm.

? Cuối cùng, làm theo kỹ năng đã được cải thiện của bạn để hoàn thành cả bài thi.

Đây là mẫu bài thi TOEIC Listening, bạn có thể tìm được nhiều đường dẫn khác cho các phần sau của bài thi mẫu qua đó ?

Bắt đầu bằng bài kiểm tra như thế, bạn có thể tìm ra khu vực bạn cần tập trung học nhất. Nhưng đừng quên điều quan trọng là bạn phải làm những bài kiểm tra dưới áp lực như đang làm bài thi thực sự càng sớm càng tốt.

 

2.  Tạo ra thật nhiều câu tiếng Anh về một bức ảnh

Để có thể làm tốt phần True/False (Đúng/Sai), luyện tập sáng tạo ra thật nhiều câu tiếng Anh trong đầu về một bức ảnh. Tại sao?

Trong phần đầu tiên của TOEIC Listening, bạn sẽ thấy một loạt những bức ảnh và sau đó nghe bốn câu miêu tả. Bạn phải lựa chọn câu trả lời đúng nhất miêu tả gần như đầy đủ nội dung bức ảnh.

Ba câu sai có thể có những điều sau:

❌ Từ nghe giống nhưng nghĩa khác.

❌ Từ đúng nhưng lại được sử dụng sai hoặc gây hoang mang

❌ Câu trả lời chỉ có một phần sự thật

❌ Từ có liên quan nhưng không hề xuất hiện trong ảnh

Để học được phần này, bạn có thể thử tạo ra những câu miêu tả mình đang làm gì trong suốt một ngày của bạn. Một cách luyện tập hữu ích nữa là tạo ra một danh sách những thứ xung quanh mà bạn thấy. Điều này giúp bạn học từ vựng và liên kết chúng với không gian.

Nếu bạn không chia sẻ nơi ở hay văn phòng với bất cứ ai, bạn thậm chí có thể dán nhãn mọi thứ bạn thấy bằng tiếng Anh. Hoặc cứ làm đi để ‘dọa’ đồng nghiệp, bạn cùng phòng hay người thân trong nhà!

Cách làm tuyệt vời nữa đó là luyện tập bằng cách xem video và miêu tả chuyện gì đang diễn ra trong cảnh đó. Nguồn video thú vị bạn có thể tham khảo tại đây!

Thi thoảng có thể chứa một vài câu hỏi lừa trong bài thi, dựa vào phát âm. Thế nên đây là cơ hội tốt để bạn phát âm những nguyên âm tiếng Anh. Học từ có cách phát âm giống nhau nhưng khác nghĩa.

Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi cho phần này là nhìn toàn diện bức ảnh và tìm ra chuyện gì đang diễn ra❓

✅ Nghĩ trong đầu: who, what, where, why? (ai, cái gì, ở đâu, tại sao?)

✅ Trước khi bản thu âm được bật, nhìn bức ảnh và nghĩ thật nhiều câu càng tốt trong đầu về điều gì đang diễn ra.

✅ Khi bản thu âm bắt đầu phát, quyết định xem những câu nào vừa nghe là sai, có thể đúng và đúng. Bạn sẽ tìm ra và đánh một dấu X, dấu hỏi và dấu đúng trên trang giấy với ngón tay, giúp bạn nhớ từng câu một.

✅ Ngay cả khi bạn chắc chắn câu đó là chính xác, tiếp tục nghe hết các câu sau để kiểm tra lại lần nữa và đánh dấu câu trả lời của mình.

Nếu bạn không chắc và phân vân giữa hai hoặc ba sự lựa chọn, cứ quyết định dựa trên cảm giác đúng nhất và lập tức chuyển sang câu hỏi tiếp. Thông thường lựa chọn bạn cảm thấy đúng ngay từ ban đầu (“bản năng”) sẽ là câu trả lời chính xác, và điều này giúp bạn không mất thời gian nghĩ nhiều về câu hỏi ấy nữa.

 

3. Sử dụng kỹ năng dự đoán để trả lời phần hai

Mẹo của phần hai là mang những gì bạn đã biết và sử dụng khả năng dự đoán để tưởng tượng ra câu trả lời chính xác trước khi nghe những sự lựa chọn khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng trả lời đúng câu hỏi.

Phần hai của bài thi TOEIC Listening gồm có 30 câu hỏi khác nhau. Bạn sẽ được hỏi về gần như tất cả mọi thứ, và bạn phải chọn câu trả lời chính xác nhất trong ba sự lựa chọn. Bài thi TOEIC Listening chỉ cho nghe một lần duy nhất và họ có thể nói rất nhanh ở một vài chỗ. Vậy hãy chắc chắn mình đã cẩn thận ở những điểm sau:

⚠️ từ đồng âm nhưng nghĩa khác nhau

⚠️ wh-questions: who, what, when, where, why, what

⚠️ câu hỏi đuôi

⚠️ câu hỏi yes/no nhưng có thể không trả lời yes/no

Giữ trong đầu câu hỏi khi bạn nghe những câu trả lời. Chọn câu trả lời có lí nhất. Nếu vẫn phân vân, hãy đoán. Bạn sẽ không mất nhiều điểm cho một câu trả lời sai.

Khi học bài phần này, sẽ rất tốt nếu bạn phát bản thu âm và nghe câu hỏi. Sau những gì đã nghe, dừng bản thu lại và nghĩ ra một vài câu trả lời cho câu hỏi đó. Điều này giúp khởi động sự hiểu biết của bạn và chuẩn bị cho ba lựa chọn khác nhau. Sau khi bạn đã có một vài ý tưởng, tiếp tục chạy bản thu để bạn xác định dễ dàng câu trả lời chính xác.

 

4. Tập trung và tích cực nghe chi tiết nhỏ trong phần ba

 

Phần ba của bài thi khá dài và bạn có thể thấy thấm mệt khi bắt đầu bước vào phần này. Nhưng bạn sẽ cần phải tập trung và chú ý bởi vì bạn sẽ muốn tích cực nghe những câu trả lời cho các câu hỏi khi bản thu âm phát lên.

Bạn sẽ nghe cuộc hội thoại ngắn và sau đó trả lời những câu hỏi về đoạn mình vừa nghe. Phần này, câu hỏi và câu trả lời nằm trong đề bài thi. Bạn cần sử dụng trí nhớ ngắn hạn của mình để thành công.

Dưới đây là những điều cần lưu ý:

? các từ đồng âm

? các từ sai

? từ yêu cầu

? từ có nhiều nghĩa

? từ bác bỏ (hardly, not, etc.)

? từ kết hợp với tần suất (always, never, sometimes, etc.)

Khi bạn luyện tập cho phần này, tốt nhất nên nhìn vào câu hỏi trước khi nghe đoạn hội thoại. Nghe đoạn hội thoại sau đó viết câu trả lời cho câu hỏi đó dựa vào những gì vừa nghe. Tiếp theo, nhìn xem câu trả lời của mình giống với sự lựa chọn nào. Nó sẽ giúp bạn tập trung và tích cực nghe chi tiết trong cuộc hội thoại.

Trong bài thi thực sự, cố gắng đọc câu hỏi trước khi nghe đoạn thu âm. Nếu bạn vẫn còn thời gian, tiếp tục thử suy nghĩ và đọc nhiều câu trả lời khác nhau.

 

5. Tìm keywords (từ khóa) trong câu hỏi phần bốn trước khi nghe

Trong phần bốn và là phần cuối cùng của bài thi Listening, bạn sẽ nghe những đoạn nói ngắn bao gồm rất nhiều loại tình huống. Bạn phải trả lời câu hỏi về chúng. Bạn sẽ cần tập trung cẩn thận hơn trong phần này để nhớ các chi tiết nhỏ. Mẹo là tìm các từ khóa trong câu hỏi trước khi nghe bản thu âm.

Khi bạn học phần này, bạn nên nhìn các câu hỏi và cố gắng gạch chân tất cả từ khóa trong câu hỏi và trong những câu trả lời. Dành thời gian để bắt đầu và chắc chắn bạn đã gạch chân đúng từ. Sau khi bạn đã nắm được, thử làm trong vòng 7 giây ⏳. Đó cũng là quãng thời gian cho phép bạn có thể làm trong bài thi thực sự.

Phần bốn là phần khó nhất để có thể làm tốt trong bài thi TOEIC Listening. Rất dễ bị bỏ lại phía sau bởi không hề có quãng nghỉ giữa các câu hỏi, và bản thu âm chạy khá nhanh. Bài tập này sẽ thúc đẩy bạn đọc lướt qua các câu hỏi và câu trả lời càng nhanh càng tốt ?. Khi bạn đã nhanh hơn, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để chạy kịp theo tốc độ của bản thu âm.

Khi bạn làm bài thi, chú ý phần nội dung. Cố gắng đọc trước câu hỏi và tìm ra từ khóa nếu bạn có thời gian. Nghe toàn bộ đoạn nói trước khi chọn câu trả lời. Nếu bạn thấy mình sắp hết thời gian, hãy đoán và trả lời. Đừng bỏ lỡ thông tin của câu hỏi kế tiếp vì cứ cố gắng tìm câu trả lời cho câu trước.

Đừng để bị lừa bởi ý nghĩ bài thi TOEIC Listening sẽ dễ bởi vì chúng là hỏi-đáp dạng trắc nghiệm – không hề. Bạn cần luyện tập thật chăm chỉ và có kỹ năng quản lí thời gian tốt để chắc rằng bản thân sẽ đạt được điểm số cao.

Những mẹo trên sẽ giúp bạn thành công bài thi TOEIC Listening và có được điểm số như mong muốn ? ! Chúc may mắn ?!

Bài viết bởi BRETT

Nguồn: http://www.fluentu.com/toeic/blog/toeic-listening-tips/

Sưu tầm và dịch bởi Đỗ Dung Class

 

 

Categories Recent Announcement | Posted on September 5, 2016

Tags: